Trang chủ  Blog sức khỏe  Có nên nhổ răng sâu số 8 hàm trên ?

Có nên nhổ răng sâu số 8 hàm trên ?

Có nên nhổ răng sâu số 8 hàm trên ?

Răng số 8 hay còn gọi là là răng khôn mọc muộn nhất vào khi bước vào tuổi 18 – 25 tuổi. Những chiếc răng này mỗi khi mọc thường khiến nhiều người thấy đau nhức, chuyển biến nặng có thể đến nha sĩ để tiến hành nhổ bỏ. Tuy nhiên, không ít người lo lắng khi quyết định nhổ răng số 8 hàm trên có nguy hiểm không?

1. Sâu răng khôn số 8 hàm trên có nên nhổ không?

Dưới đây là những lý do bạn nên nhổ răng sâu số 8 hàm trên càng sớm càng tốt:

1.1. Răng số 8 không có lợi ích gì

Răng khôn hay răng số 8 khi mọc cũng không có tác dụng gì trong việc nhai thức ăn, cũng không đem lại thẩm mỹ gì cho bạn. Vì vậy, việc chiếc răng số 8 bị sâu thì bạn hoàn toàn không có lý do gì để giữ lại nó. Khi nhổ đi bạn sẽ cảm thấy thoải mái tùy thuộc vào cảm nhận của bạn.

1.2. Lây lan sâu răng sang những răng liền kề

Nếu chiếc răng số khôn số 8 của bạn mọc ở thế hơi nghiêng và bị sâu sẽ giúp cho vi khuẩn sâu răng phát triển giữa hai chiếc răng này. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn di chuyển từ răng khôn sang các răng khác.

1.3. Nguy cơ lây lan sâu răng cho người khác

Sâu răng hoàn toàn có thể lây sang những người khác qua việc bạn sử dụng chung thìa đũa, bát ăn, qua đường nước bọt,…Vì vậy, để giữ lại một chiếc răng bị sâu thật không đáng chút nào, bạn hãy quyết định nhổ răng khôn hay không thì cũng nên thực hiện càng sớm càng tốt.

1.4. Điều trị sâu răng số 8 rất khó

Vị trí mọc của răng khôn số 8 tận trong cùng của hàm răng, cũng khuất sâu bên trong miệng. Nếu là bị sâu răng số 8 hàm trên thì việc điều trị lại càng khó hơn so với hàm dưới. Nếu bạn cố gắng điều trị rất có thể sẽ tốn nhiều thời gian do rất khó để có thể làm sạch hoàn toàn vi khuẩn.

2. Hậu quả của việc răng sâu số 8 để lâu

Quá trình hình thành 1 chiếc răng sâu sẽ trải qua 4 giai đoạn, với sự tổn thương tăng lên theo từng cấp bậc. Trong giai đoạn đầu 1 và 2, thường răng sẽ xuất hiện những tổn thương men răng, tạo xoang hoặc tổn thương ngà răng. Khi răng sâu để lâu đến giai đoạn 3 và 4, răng sâu lúc này sẽ gây viêm nhiễm tủy có thể nặng hơn là hoại tử tủy. Tuy nhiên, nếu như bạn không sử dụng bất cứ biện pháp chữa trị nào can thiệp, để lâu chiếc răng sâu đó sẽ có các di chứng sau:

 • Khi răng sâu bị nặng và hoại tử tủy, những chất đó thoát qua lỗ chóp chân răng gây ra các bệnh lý quanh chóp
 • Gây u hạt và nang chân răng
 • Viêm tổ chức liên kết răng
 • Viêm xương hàm
 • Biến chứng của viêm xoang hàm
 • Gây viêm nội tâm mạc
 • Xuất hiện tình trạng răng bị ê buốt khi tiếp xúc thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh
 • Miệng có mùi hôi, gây bệnh hôi miệng

3. Sâu răng khôn có trám được không?

Trong trường hợp bạn không muốn nhổ chiếc răng khôn bị sâu hàm trên đi. Bạn nên đến gặp các bác sĩ, tại đây bác sĩ sẽ can thiệp bằng cách điều trị vết sâu và sử dụng biện pháp trám răng để bịt kín lại lỗ sâu răng đó cho bạn.

Tuy nhiên, muốn thực hiện được phương pháp này yêu cầu vết sâu cần nằm ở vị trí thuận lợi. Như thế, bác sĩ mới dễ dàng can thiệp và lấy đi toàn bộ mô vi khuẩn nằm sâu bên trong. Nếu như vi khuẩn sâu răng chưa được lấy ra hết mà đã trám lại thì sẽ gây đau nhức và bạn lại phải tốn thời gian công sức để tới khám lại. Sau đó tiến hành mở vết trám và tái điều trị. Rất ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Vì vậy, một lần nữa khuyến cáo rằng bạn nên thực hiện nhổ răng số 8 hàm trên bị sâu thay vì thực hiện điều trị hoặc hàn trám lại răng.

4. Nhổ răng số 8 hàm trên có nguy hiểm không?

Bất cứ ai khi quyết định nhổ răng luôn có nỗi sợ hãi vô hình, dù là người can đảm nhất. Bạn đang lo lắng không biếtnhổ răng số 8 hàm trên có đau không? có nguy hiểm không? Điều này càng làm tăng thêm phần nào sự đau đớn khi thực hiện nhổ bỏ răng sâu.

Khi thực hiện nhổ răng số 8 bị sâu, bạn sẽ được gây tê hoặc gây mê toàn thân với hệ thống kiểm soát bằng máy tính. Đảm bảo liều lượng thuốc, tốc độ bơm thuốc, thời gian giữa các lần bơm được liền mạch, tránh trường hợp bạn bị đau giữa chừng.

Ngoài ra, với công nghệ nhổ răng siêu âm Piezotome. Bạn sẽ nhanh chóng loại bỏ chiếc răng khôn bị sâu ra khỏi hàm trong thời gian nhanh nhất và đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho bạn.

Tuy nhiên, việc nhổ răng sâu số 8 có nguy hiểm không? còn phụ thuộc rất nhiều vào kỹ thuật của nha sĩ thực hiện và tình trạng sức khỏe của bạn. Bởi vì, răng khôn nằm tại vị trí đặc biệt, khi nhổ bỏ thường sẽ gặp một số trường hợp: khó cầm máu, đau nhức kéo dài, viêm huyệt ổ răng… Nếu như nha sĩ thiếu chuyên môn và kinh nghiệm còn non kém, khi thực hiện nhổ răng số 8 sẽ rất dễ ảnh hưởng đến những chiếc răng khác.

Tóm lại, việc nhổ răng sâu hàm trên cũng không quá nguy hiểm như bạn nghĩ. Tất cả những vấn đề nguy hiểm xảy ra khi nhổ răng là hoàn toàn không có khi bạn lựa chọn đúng địa chỉ nha khoa uy tín và trình độ chuyên môn của bác sĩ thực hiện cao.

5. Quy trình nhổ răng sâu số 8 hàm trên an toàn, hiệu quả

5.1. Thăm khám và lên phương pháp điều trị

Để tiến hành nhổ răng sâu số 8 diễn ra an toàn, thì quy trình nhổ răng cần được thực hiện tỉ mỉ và cẩn thận nhất có thể. Đầu tiên, bác sĩ hoặc nha sĩ sẽ tiến hành thăm khám sức khỏe cơ thể cho bạn, để đảm bảo bạn đủ tiêu chuẩn phẫu thuật. Ngoài ra, còn đánh giá sức khỏe răng miệng, tình trạng của răng đang gặp phải để có hướng xử lý tốt nhất cho bạn. Dưới đây là các tiêu chuẩn đánh giá bao gồm:

 • Tình trạng sức khỏe hiện đảm bảo tốt để thực hiện phẫu thuật tiểu phẫu
 • Không bị mắc các bệnh lý nền khác
 • Tùy thuộc vào tình trạng viêm nhiễm và mức độ sâu răng
 • Kiểm tra tình trạng các răng liền kề

5.2. Vệ sinh răng miệng sạch sẽ và tiến hành gây tê

Sau khi đã được các bác sĩ thăm khám tổng thể. Bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh sạch sẽ vùng khoang miệng trước khi tiến hành nhổ bỏ răng khôn. Cùng lúc đó, bác sĩ sẽ gây tê niêm mạc giúp vô cảm vùng phẫu thuật. Chính vì vậy, khi bạnnhổ răng sâu số 8 hàm trên, bạn sẽ không cảm thấy đau trong suốt quá trình phẫu thuật.

5.3. Tiến hành nhổ răng khôn bị sâu

Do đặc điểm của răng khôn thường mọc thẳng và lệch 45 độ. Nên những phương pháp thông thường là phương pháp số 1 và dễ nhổ nhất.

 • Trong trường hợp răng khôn số 8 liền kề với răng số 7 và bị kẹt với răng số 7. Bác sĩ sẽ khéo léo tháo kẹt và loại bỏ răng ra từ từ. Điều này nhằm tránh gây tổn thương cho vùng răng bên cạnh
 • Với trường hợp răng khôn mọc ngầm( là kiểu răng hay bị xương và nướu che phủ). Bác sĩ sẽ cẩn thận tiến hành lật vạt, mở cửa sổ xương để răng số 8 lộ ra và chia răng số 8 thành nhiều phần nhỏ để dễ dàng lấy từng phần nhỏ đó ra từ từ.

6. Cách phòng tránh sâu răng khôn hiệu quả

Răng khôn nằm ở vị trí khá bất tiện, nhất là răng số 8 hàm trên. Điều này rất khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Vì vậy, bạn có thể thực hiện theo một vài cách đơn giản sau đây để đảm bảo không bị sâu răng khôn.

 • Hãy chuẩn bị 1 chiếc bàn chải trẻ em hoặc bàn chải cỡ nhỏ để vệ sinh răng miệng. Điều này giúp dễ dàng đưa đầu bàn chải vào chà bên trong răng khôn.
 • Thường xuyên sử dụng nước súc miệng chính hãng, thực hiện súc miệng trong ít nhất 30s sau khi đánh răng xong.
 • Nếu sau khi ăn xong bị thức ăn nhét vào kẽ răng, bạn có thể sử dụng tăm tre để lấy thức ăn một cách nhẹ nhàng. Bởi đây là vị trí rất bất tiện và không thể sử dụng chỉ nha khoa.

Bài viết trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích, giúp bạn giải đáp việc có nên nhổ răng sâu số 8 hàm trên hay không? Việc nhổ răng sâu số 8 hàm trên cần được sự tư vấn của bác sĩ với từng tình trạng của mỗi người.

Nhà Thuốc Gia Đình:

84,Vũ Phạm Hàm, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội

Số 8, Mạc Thái Tổ, Yên Hoà , Cầu Giấy,Hà Nội

31 Mạc Thái Tổ, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội

Hình thức thanh toán: COD, chuyển khoản, Vnpay,Airpay, Momo,Vin Dược sĩ tư vấn miễn phí 7h-22h

Bài viết liên quan

Giỏ hàng của bạn
UA-177931307-1
1900 636 731