Trang chủ  Blog sức khỏe  Bão mặt trời có gây hại sức khỏe?

Bão mặt trời có gây hại sức khỏe?

Bão mặt trời có gây hại sức khỏe ?

Theo các chuyên gia, bão mặt trời thông thường không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người, nhưng nếu hiện tượng này xảy ra với cường độ cao, nó có thể gây ra một số vấn đề về nhịp tim, chức năng nhận thức, tăng huyết áp…

Mặt trời là một ngôi sao khổng lồ, mang lại cho con người ánh sáng và vô vàn lợi ích. Tuy nhiên, đôi khi vì nhiều lý lại xảy ra các cơn bão mặt trời. Hiện tượng này có thể làm hỏng máy móc, đường truyền công nghệ và nhiều tác hại khác.

Vậy bão mặt trời có ảnh hưởng sức khỏe con người ?

Bão mặt trời có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Bão mặt trời có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Bão mặt trời là gì?

Khi năng lượng tích trữ trong từ trường của mặt trời đột ngột được giải phóng, những vụ nổ lớn có thể xảy ra. Những vụ nổ này được gọi là bão mặt trời.

Bão mặt trời tạo ra những tia sáng lớn, gửi các hạt năng lượng cao và một loạt tia cực tím vào không gian. Các hạt có thể đến Trái đất trong vài giờ hoặc vài ngày, tạo ra một cơn bão từ trong bầu khí quyển Trái đất và có thể tồn tại trong nhiều ngày.

Bão mặt trời được cho là nguyên nhân gây ra bão bức xạ ở tầng trên bầu khí quyển, có thể gây mất sóng vô tuyến, điện thoại di động trên diện rộng. Chúng cũng có thể gây ra những biến động trong từ trường.

Bão mặt trời có ảnh hưởng sức khỏe con người?

Theo chuyên trang sức khỏe Health, các cơn bão mặt trời thông thường không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe con người.

Trong một báo cáo năm 2017, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết: “Bức xạ có hại từ bão mặt trời không thể xuyên qua bầu khí quyển Trái đất để ảnh hưởng vật lý đến con người trên mặt đất. Tuy nhiên, khi bão mặt trời đủ mạnh, chúng có thể làm xáo trộn bầu khí quyển, ảnh hưởng hệ thống định vị toàn cầu (GPS) và thông tin liên lạc”.

Giáo sư vật lý Dale Gary – công tác tại Trung tâm Nghiên cứu Mặt trời-Mặt đất của Viện Công nghệ New Jersey (Mỹ) – cho biết: “Những ai tiếp xúc với bức xạ năng lượng cao từ bão mặt trời có thể bị ảnh hưởng sức khỏe, nhưng thực sự chúng ta được bảo vệ vì những tia và hạt đó thường được bầu khí quyển hấp thụ”.

Tuy nhiên

Bà Carolina Zilli Vieira – nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Harvard (Mỹ) – cho biết: “Nếu hoạt động của mặt trời diễn ra mạnh mẽ thì hoạt động địa từ cũng mạnh mẽ. Do hoạt động địa từ mạnh, chúng tôi đã quan sát thấy sự biến đổi về nhịp tim, giảm chức năng nhận thức, tăng huyết áp và gây ra những vấn đề không tốt cho sức khỏe phụ nữ mang thai”.

Bà Vieira khuyến nghị trong thời gian bão mặt trời xảy ra, mọi người nên chú ý theo dõi sức khỏe, đặc biệt là nhịp tim, để có thể chăm sóc sức khỏe kịp thời.

nguồn:st

Nhà Thuốc Gia Đình:

CS1: 84,Vũ Phạm Hàm, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội

CS2: Số 8, Mạc Thái Tổ, Yên Hoà , Cầu Giấy,Hà Nội

CS3: 31 Mạc Thái Tổ, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội

CS4: Phúc Xuyên ( cụm 11) Võng xuyên, Phúc Thọ, Hà Nội

Hình thức thanh toán: COD, chuyển khoản, Vnpay Dược sĩ tư vấn miễn phí 7h-22h

Bài viết liên quan

Giỏ hàng của bạn
1900 636 731