Trang chủ  Blog sức khỏe  Dầu hạt lanh có lợi ích gì ?

Dầu hạt lanh có lợi ích gì ?

Dầu hạt lanh có lợi ích gì ?

Dầu hạt lanh được làm từ hạt lanh xay và ép. Nó được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm viêm, giảm cholesterol, chống lại một số loại ung thư,… Vậy hãy cùng tìm hiểu dầu hạt lanh là gì, mang lại những lợi ích gì đối với sức khỏe và những rủi ro khi sử dụng qua bài viết này nhé.

1. Dầu hạt lanh là gì?

Dầu hạt lanh thu được bằng cách ép, đôi khi được chiết xuất bằng dung môi.

Dầu hạt lanh thu được bằng cách ép, đôi khi được chiết xuất bằng dung môi

Dầu hạt lanh, còn được gọi là dầu hạt lanh hoặc dầu lanh (ở dạng ăn được), là một loại dầu không màu đến hơi vàng thu được từ hạt chín, khô của cây lanh (Tên tiếng Latinh của hạt lanh là Linum usitatissimum, là loài thuộc chi Linum, họ Linaceae)

Dầu hạt lanh thu được bằng cách ép, đôi khi được chiết xuất bằng dung môi. Dầu hạt lanh là một loại dầu khô.

Dầu hạt lanh là một loại dầu ăn được sử dụng như một chất bổ sung trong chế độ ăn uống, là một chất béo trung tính, giống như các chất béo khác chứa một lượng lớn axit α-Linolenic (51,9–55,2%) – một axit béo omega-3. Ngoài ra, dầu hạt lanh có chứa nhiều hợp chất hữu ích:

– Các axit bão hòa axit palmitic (khoảng 7%) và axit stearic (3,4–4,6%),

– Axit oleic không bão hòa đơn (18,5–22,6%),

– Axit linoleic không bão hòa kép (14,2–17%).

– Protein, chất xơ, các hợp chất phenolic (lignans), khoáng chất (canxi và magie)

2. Những lợi ích của dầu hạt lanh đối với sức khỏe

2.1 Giảm cholesterol

Dầu hạt lanh có thể giúp giảm mức cholesterol

Dầu hạt lanh có thể giúp giảm mức cholesterol

Tương tự như hạt lanh, dầu hạt lanh có thể giúp giảm mức cholesterol. ALA trong dầu hạt lanh có thể đóng một vai trò trong việc giảm lipoprotein mật độ thấp (LDL), hoặc cholesterol “xấu”.

Nghiên cứu trên 15 ở nam giới Nhật Bản cho thấy sử dụng dầu hạt lanh làm giảm nồng độ lipoprotein mật độ thấp trong huyết thanh, những người tham gia sử dụng dầu hạt lanh mỗi ngày một lần vào bữa tối. Các nhà nghiên cứu đã đo mức cholesterol của những người tham gia khi bắt đầu nghiên cứu và một lần nữa vào 12 tuần sau đó. Nghiên cứu này chỉ ra rằng bổ sung dầu hạt lanh, một nguồn giàu ALA, dẫn đến giảm nồng độ cholesterol sd-LDL.

2.2 Có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch

Dầu hạt lanh có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch

Dầu hạt lanh có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dầu hạt lanh có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Một nghiên cứu về việc bổ sung chế độ ăn uống với dầu hạt lanh làm giảm huyết áp ở bệnh nhân rối loạn lipid máu ở 59 người đã so sánh tác dụng của dầu hạt lanh với tác dụng của dầu cây rum, một loại dầu chứa nhiều axit béo omega-6. Trong nghiên cứu này, bổ sung một muỗng canh (15 ml) dầu hạt lanh trong 12 tuần dẫn đến mức huyết áp thấp hơn đáng kể so với bổ sung dầu cây rum.

Huyết áp cao có thể gây hại cho sức khỏe tim mạch, vì nó gây thêm áp lực lên tim, buộc nó phải làm việc nhiều hơn. Dầu hạt lanh cũng có thể cải thiện độ đàn hồi của động mạch. Cả lão hóa và huyết áp tăng nói chung đều có liên quan đến việc giảm độ đàn hồi. Những lợi ích này có thể là do nồng độ axit béo omega-3 cao trong dầu hạt lanh, vì bổ sung nó đã được chứng minh là làm tăng đáng kể lượng omega-3 trong máu.

Hơn nữa, nhiều nghiên cứu về ảnh hưởng của axit béo Omega-3 trên huyết áp và lipid huyết thanh ở bệnh nhân thẩm phân phúc mạc lưu động liên tục đã chỉ ra rằng axit béo omega-3 cải thiện sức khỏe tim mạch, với những lợi ích như giảm viêm và giảm huyết áp.

2.3 Chống lại ung thư

Dầu hạt lanh có thể ngăn chặn sự phát triển và kích thước khối u vú

Dầu hạt lanh có thể ngăn chặn sự phát triển và kích thước khối u vú

Tiêu thụ dầu hạt lanh có liên quan đến việc giảm căng thẳng, chống oxy hóa và viêm trong các mô hình tổn thương phổi và đã cho thấy tác dụng chống ung thư. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để đưa ra kết luận chắc chắn, nhưng một số nghiên cứu trên động vật dưới đây là những dữ liệu tích cực để khám phá tác dụng chống ung thư của dầu hạt lanh.

Một nghiên cứu về việc tiêu thụ hạt lanh gây ức chế sự hình thành khối u ở phổi trên những con chuột bị u phổi cho thấy những con tiêu thụ chế độ ăn 10% hạt lanh có ít khối u hơn so với những con ở nhóm đối chứng.

Một đánh giá về tác dụng của hạt lanh trong bệnh ung thư vú chỉ ra rằng trong các nghiên cứu trên động vật, axit béo trong dầu hạt lanh có thể ngăn chặn sự phát triển và kích thước khối u vú, cũng như thúc đẩy quá trình chết của tế bào ung thư.

2.4 Điều trị viêm da cơ địa

Dầu lạt lanh giúp giảm một số triệu chứng của bệnh viêm da dị ứng

Dầu lạt lanh giúp giảm một số triệu chứng của bệnh viêm da dị ứng

Dầu hạt lanh cũng có thể có lợi cho da và tóc, chẳng hạn như giảm một số triệu chứng của bệnh viêm da dị ứng. Viêm da dị ứng là một loại bệnh chàm, là một tình trạng lâu dài khiến da đỏ và ngứa.

Một nghiên cứu nhỏ ở 13 phụ nữ về việc bổ sung dầu hạt lanh trong 12 tuần giúp làm giảm độ nhạy cảm của da và cải thiện chức năng và tình trạng hàng rào bảo vệ da. Vào cuối cuộc nghiên cứu, họ đã thấy rõ về cải thiện về độ mịn và độ ẩm của da, đồng thời độ nhạy cảm với kích ứng và thô ráp của da đã giảm đáng kể.

Một nghiên cứu về tác dụng điều trị của dầu hạt lanh đối với chuột bị tổn thương da giống như viêm da dị ứng xem xét tác động của việc tiêu thụ dầu hạt lanh đối với chuột bị viêm da. Sau 3 tuần, những con chuột đã giảm các triệu chứng viêm da, chẳng hạn như mẩn đỏ, sưng tấy và ngứa.

2.5 Giảm nguy cơ tiểu đường

Dầu hạt lanh cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Dầu hạt lanh cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Dầu hạt lanh cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường . Nghiên cứu về dầu hạt lanh và bệnh tiểu đường đã phân tích các nghiên cứu để xác định tác dụng của dầu hạt lanh đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Những người tham gia này là phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh hoặc nam giới bị thừa cân. Họ tiêu thụ 13 gam (g) hoặc 26 g hạt lanh mỗi ngày trong 12 tuần. Sau 12 tuần, những người tiêu thụ 13 g hạt lanh đã giảm lượng đường trong máu. Những người ăn hạt lanh với liều lượng cao hơn không có bất kỳ thay đổi nào.

Các nhà nghiên cứu không rõ tại sao nhóm dùng liều cao không có bất kỳ thay đổi nào. Mặc dù dầu hạt lanh có thể có tác dụng tích cực ở những người bị tiền tiểu đường, nhưng cần có các nghiên cứu lớn hơn và toàn diện hơn để đưa ra kết luậnchắc chắn.

2.6 Giảm viêm

Dầu hạt lanh có thể giúp giảm viêm ở một số đối tượng nhất định.

Dầu hạt lanh có thể giúp giảm viêm ở một số đối tượng nhất định.

Nhờ hàm lượng axit béo omega-3, một số nghiên cứu cho thấy dầu hạt lanh có thể giúp giảm viêm ở một số đối tượng nhất định.

Trong một phân tích tổng hợp về ảnh hưởng của sự can thiệp của hạt lanh lên phản ứng viêm, cho thấy rằng hạt lanh và các dẫn xuất của nó làm giảm protein phản ứng viêm. Tuy nhiên, những kết quả này chỉ có ở người lớn bị béo phì. [9]

3. Tác dụng phụ của dầu hạt lanh

Dầu hạt lanh có thể có một số tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm: tiêu chảy, đầy hơi.

Dầu hạt lanh có thể có một số tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm: tiêu chảy, đầy hơi.

Theo Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp, thường an toàn khi tiêu thụ dầu hạt lanh với số lượng hạn chế.

Các tác dụng phụ nhỏ có thể xảy ra tùy thuộc vào liều lượng và phản ứng cá nhân của mỗi người. Các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm:

Đầy hơi

– Tiêu chảy

Có rất ít thông tin về việc liệu dầu hạt lanh có an toàn để sử dụng khi đang mang thai hoặc cho con bú hay không.

Nếu bạn sử dụng dầu hạt lanh để điều trị tình trạng sức khỏe cụ thể, tốt nhất nên trao đổi với bác sĩ trước để đảm bảo rằng không có bất kỳ tương tác nào có thể xảy ra với các loại thuốc hoặc phương pháp điều trị hiện tại.

Nhà Thuốc Gia Đình:

84,Vũ Phạm Hàm, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội

Số 8, Mạc Thái Tổ, Yên Hoà , Cầu Giấy,Hà Nội

31 Mạc Thái Tổ, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội

Hình thức thanh toán: COD, chuyển khoản, Vnpay,Airpay, Momo,Vin Dược sĩ tư vấn miễn phí 7h-22h

Bài viết liên quan

Giỏ hàng của bạn
1900 636 731