Trang chủ  Blog sức khỏe  Hướng dẫn cách đo huyết áp bằng máy cơ

Hướng dẫn cách đo huyết áp bằng máy cơ

Hướng dẫn cách đo huyết áp bằng máy cơ

Máy đo huyết áp cơ tương đối khó sử dụng, nếu bạn không biết cách đo huyết áp bằng máy cơ thì lúc đo huyết áp sẽ gây ra sai số lớn.

Vậy cách đo huyết áp bằng máy cơ như thế nào, đo như thế nào là đúng, những lưu ý cần quan tâm khi đo là gì? Xin mời tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

1. Thông tin về máy đo huyết áp cơ

Máy đo huyết áp cơ học chính là loại mà bạn hay thấy được sử dụng tại các cơ sở y tế, bệnh viện hoặc phòng khám và ngày nay, cũng được nhiều gia đình sử dụng.

Máy đo huyết áp cơ học hoạt động trên nguyên lý bơm căng hơi và áp suất tạo ra từ băng quấn, sẽ làm thay đổi kim chỉ huyết áp, trực tiếp cho kết quả huyết áp chính xác nhất.

Hướng dẫn cách đo huyết áp bằng máy cơ 1Máy đo huyết áp cơ học chính là loại mà bạn hay thấy được sử dụng tại các cơ sở y tế, bệnh viện hoặc phòng khám

2. Tìm hiểu các bộ phận khi dùng máy đo huyết áp cơ

Để nắm được cách đo huyết áp bằng máy cơ bạn cần biết máy huyết áp cơ có những bộ phận nào?

  • Tai nghe mạch đập là dụng cụ để đo mạch đập, nó có độ khuyếch đại âm thanh lớn giúp ta nghe rõ mạch đập khi đo huyết áp.
  • Đồng hồ báo số đo huyết áp của chúng ta khi đo. Đồng hồ được nối với vòng bít.
  • Quả bóp bằng chất liệu cao su có tác dụng bơm hơi vào vòng bít thông qua hệ thống ống dẫn cao su.
  • Vòng bít được làm từ chất liệu vải có độ bền cao.

3. Những ưu điểm và nhược điểm của máy đo huyết áp cơ

Ưu điểm: 

Máy đo huyết áp cơ có giá thành rẻ, phù hợp với túi tiền của đa số người tiêu dùng, là máy đo huyết áp tại nhà phổ biến. Mặt khác, cách đo huyết áp bằng máy cơ sẽ cho kết quả đo chính xác, với độ sai số rất nhỏ nếu như người sử dụng biết đo đúng cách.

Nhược điểm:

  • Máy sử dụng khó khi tự đo và nếu như nghe sai một nhịp thì sẽ bị lệch đi 10 số, cách đo hơi phức tạp với người chưa sử dụng vì phải đo bằng quả bóp.
  • Máy có thể đưa ra sai số nếu không quen đo, hay thính lực người nghe kém, băng gắn tay không đúng kích cỡ,..
  • Tuy nhiên nếu gia đình bạn có người đo giúp, hoặc người thân có khả năng đo tốt thì lựa chọn tốt nhất là nên mua máy đo huyết áp cơ để có kết quả đo huyết áp chính xác nhất.

4. Một số lưu ý khi biết cách đo huyết áp bằng máy cơ

Hướng dẫn cách đo huyết áp bằng máy cơ 2Cách đo hơi phức tạp với người chưa sử dụng vì phải đo bằng quả bóp

Môi trường sử dụng:

Khoảng nhiệt độ từ 16 – 32 độ C. Không để nhiệt kế trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời hay những nơi bụi bẩn, ô nhiễm.

Nếu không sử dụng sản phẩm trong một thời gian dài, hãy tháo pin ra khỏi sản phẩm và giữ cho khoang pin sạch sẽ, việc thay thế pin mới phải đảm bảo đúng loại, đúng điện áp.

Tư thế đo:

Thường là tư thế ngồi hoặc nằm, tuy nhiên định kì trong vòng 3 tháng đến 6 tháng bạn nên kiểm tra huyết áp với tư thế đứng (đặc biệt là những người có nguy cơ bị mắc các bệnh về hạ huyết áp như suy tĩnh mạch, đái tháo đường,…)

Bạn nên tìm hiểu máy đo huyết áp cơ gồm những bộ phận gì và chức năng của từng bộ phận để có cách đo huyết áp bằng máy cơ đúng chuẩn.

5. Hướng dẫn cách đo huyết áp bằng máy cơ

5.1. Chuẩn bị trước khi đo

Bạn phải cởi bỏ những y phục bó sát để không có áp lực nào khiến dòng máu không lưu thông ảnh hưởng đến kết quả đo.

Trước khi đo huyết áp, bạn không được sử dụng các đồ uống có ga  và có tính kích thích như rượu, cà phê, không được hút thuốc lá. Nếu trong trường hợp vừa đi ra ngoài về thì bạn phải nghỉ ngơi ở những nơi thoáng mát ít nhất nhất trong vòng 5 phút.

5.2. Cách quấn vòng bít

Cách đo huyết áp bằng máy cơ khâu này rất quan trọng. Mở vòng bít theo hình tròn và luồn vào bắp tay của bạn sao cho khoảng cách mép dưới của vòng bít cách khuỷu tay 2 – 3 cm . Vòng bít phải đặt chính xác sao cho vạch dấu của vòng bít đặt cùng hướng với mạch máu, vòng sắt không được đặt nằm trên mạch máu vì sẽ dẫn đến kết quả đo bị sai lệch.

Đeo vòng bít bằng vải qua vòng sắt quanh bắp tay. Siết vòng bít bằng khóa dán với lực vừa phải.

Hướng dẫn cách đo huyết áp bằng máy cơ 3Đeo vòng bít bằng vải qua vòng sắt quanh bắp tay, siết vòng bít bằng khóa dán với lực vừa phải

5.3. Tiến hành áp dụng cách đo huyết áp bằng máy cơ

Gắn ống nghe lên tai để nghe được mạch đập trong quá trình đo huyết áp.

Nắm lấy quả bóng cao su bên tay phải và bơm vòng bít lên, tốt hơn hết bạn cần bóp căng khóa tay đến khi tạo được áp lực đến khoảng 20-30mm thủy ngân cao hơn huyết áp. Nới lỏng từ từ bộ truyền động bên tay trái và để lực nén khí trong vòng bít giảm nhẹ, kiểm tra vòng bít khi bạn thực hiện thao tác như vậy.

Đến khi bạn có thể nghe rõ nhịp đập của tim, đọc chính xác giá trị được chỉ rõ trên vòng bít giá trị này tương đương với áp suất tâm thu hoặc một huyết áp tối đa.

Khi áp suất không khí tiếp tục giảm, âm thanh nhịp đập của tim sẽ không còn nghe thấy nữa. Giá trị này được ghi lại tại thời điểm sự liên kết này không còn nghe rõ sẽ cho huyết áp tâm trương hoặc hoặc áp suất tối thiểu.

Nếu bạn thấy hoài nghi, bạn có thể lặp lại cách đo huyết áp bằng máy cơ này sau một khoảng thời gian ít nhất 10 đến 15 phút sau khi kết thúc lần đo đầu tiên.

Nguồn: st

Nhà Thuốc Gia Đình:

CS1: 84,Vũ Phạm Hàm, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội

CS2: Số 8, Mạc Thái Tổ, Yên Hoà , Cầu Giấy,Hà Nội

CS3: 31 Mạc Thái Tổ, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội

CS4: Phúc Xuyên ( cụm 11) Võng xuyên, Phúc Thọ, Hà Nội

Hình thức thanh toán: COD, chuyển khoản, Vnpay Dược sĩ tư vấn miễn phí 7h-22h

Bài viết liên quan

Giỏ hàng của bạn
1900 636 731