Khám phá 7 công dụng của cranberry ( nam việt quất) đối với sức khỏe
Bạn đang thắc mắc không biết cranberries là quả gì, ăn quả cranberry như thế nào và loại quả này có tác dụng gì với sức khỏe? Vậy hãy cùng tìm câu trả lời “cranberry là trái gì” và xem thành phần dinh dưỡng của loại quả này như thế nào nhé
Cranberry là quả gì?
Cranberries là một loại quả có thân leo bò trên mặt đất và thuộc họ Berry, phân bổ rộng rãi ở Bắc Mỹ. Cây cranberry thường mọc thành bụi, có thân leo và bò trên mặt đất, có chiều cao khoảng từ 10-20cm và có thể lan rộng tới 2-5m. Thân cây mềm và linh hoạt, có thể uốn cong để tạo ra các hình dạng khác nhau.
Quả cranberry có kích thước nhỏ, đường kính khoảng 1cm, hình dạng tròn hoặc bầu dục, có màu đỏ tươi. Vỏ quả được bao phủ bởi một lớp màng dày, bảo vệ quả khỏi sự tấn công của vi khuẩn và nấm mốc. Khi chín, quả có vị chua ngọt đặc trưng, thường được sử dụng trong thực phẩm và đồ uống.
Cây cranberry (Nam việt quất) tươi
Cranberries được thu hoạch từ tháng 9 đến tháng 11 tại Bắc Mỹ và có thể được chế biến thành nhiều sản phẩm khác nhau như mứt, nước ép, sữa chua, bánh ngọt, và các sản phẩm nước giải khát.
Tại Việt Nam, cranberry có các tên gọi phổ biến là “nam việt quất”, “việt quất đại” hay “việt quất Mỹ” hoặc “hoa việt quất”, “táo đỏ”, “chùm đỏ”.
Thành phần dinh dưỡng của cranberry
Quả cranberry là một loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao và rất giàu chất chống oxy hóa. Theo Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng Quốc gia Hoa Kỳ (USDA) [1], thành phần dinh dưỡng trong 100g quả cranberry tươi:
– Năng lượng: 46 calo
– Carbohydrate: 12,2g
– Protein: 0,4g
– Chất béo: 0,1g
– Chất xơ: 4,6g
– Vitamin C: 13,3 mg
– Vitamin E: 1,2 mg
– Vitamin K: 5,1 mcg
– Canxi: 8 mg
– Sắt: 0,3 mg
– Magie: 6 mg
– Phốt pho: 13 mg
– Kali: 85 mg
– Natri: 2 mg
Ngoài ra, quả cranberry cũng chứa các hợp chất khác như anthocyanin, flavonoid, proanthocyanidin và acid ursolic, có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa nhiều loại bệnh. Do đó, quả cranberry thường được sử dụng như một thực phẩm bổ sung dinh dưỡng và hỗ trợ sức khỏe.
Nước ép quả nam việt quất
Lợi ích của cranberry
Từ bảng thành phần phần trên ta có thể thấy hàm lượng dinh dưỡng và vitamin trong trái cranberries là rất phong phú. Bởi vậy ăn trái cranberries mang lại một số lợi ích đáng kể dưới đây.
Phòng ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu
Các hợp chất trong quả cranberry, đặc biệt là proanthocyanidin, có tính chống khuẩn và chống dính kết. Khi uống nước ép hoặc uống nước từ quả cranberry, các hợp chất này sẽ tiếp xúc với niêm mạc đường tiết niệu và giúp ngăn ngừa vi khuẩn gây nhiễm trùng. Bởi vậy việc sử dụng quả cranberry thường xuyên có thể giảm số lần nhiễm trùng đường tiết niệu một cách đáng kể.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Quả cranberry là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa và chất xơ. Các chất này giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu và làm giảm huyết áp, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Nutrition [2] đã chỉ ra rằng, uống nước ép cranberry hàng ngày trong 8 tuần có thể làm giảm lượng cholesterol LDL (còn gọi là “độc tố xấu”) trong máu.
Quả cranberry giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Ngăn ngừa ung thư
Quả cranberry chứa các hợp chất có tác dụng chống oxy hóa như polyphenol và proanthocyanidin, giúp ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Nghiên cứu [3] cũng cho thấy rằng, sử dụng quả cranberry thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.
Tăng cường sức khỏe răng miệng
Trong cranberry chứa các hợp chất polyphenol và flavonoid, những chất này có khả năng ngăn ngừa vi khuẩn gây hại trong miệng gây ra sự hình thành của mảng bám (tức là lớp vi khuẩn và chất bã nhờn trên răng và lợi). Cùng với đó các chất chống oxy hóa trong quả cranberry cũng có thể giúp giảm nguy cơ viêm nướu và các vấn đề về răng miệng khác.
Kháng viêm
Trái cranberry có chứa nhiều hợp chất kháng viêm, bao gồm các chất chống oxy hóa và proanthocyanidin, có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và viêm. Proanthocyanidin có khả năng ngăn chặn các vi khuẩn gây bệnh, nhưng không gây kháng sinh kháng lại. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong quả cranberry cũng có tác dụng kháng viêm bằng cách giảm tổn thương tế bào và phản ứng viêm.
Chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch
Quả cranberry chứa các chất chống oxy hóa như flavonoids, anthocyanins, và proanthocyanidins, cùng với vitamin C, có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại và các tác nhân gây ung thư. Bên cạnh đó, các hợp chất này còn giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.
Ăn quả cranberry giúp chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch
Ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp
Quả cranberry có chứa các hợp chất polyphenol, bao gồm flavonoid và proanthocyanidin, đây là các hợp chất kháng viêm và chống oxy hóa. Nó cũng chứa axit citric và axit malic các chất này có khả năng kháng khuẩn và ức chế sự phát triển của vi khuẩn trong đường hô hấp.
Tác dụng phụ của cranberry
Mặc dù quả cranberry có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, nhưng cũng có một số tác dụng phụ có thể xảy ra, đặc biệt là khi ăn quá nhiều:
– Tác dụng ức chế sự hấp thu của một số loại thuốc: Các hợp chất trong quả cranberry có thể ảnh hưởng đến việc hấp thu của một số loại thuốc như thuốc kháng sinh, thuốc chống loét dạ dày và thuốc giảm đau. Do đó, nếu bạn đang sử dụng loại thuốc nào đó, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi tiêu thụ quả cranberry.
– Gây dị ứng: Một số người có thể bị dị ứng với quả cranberry, đặc biệt là những người có tiền sử dị ứng với các loại trái cây khác như dâu tây, đào, hay anh đào.
– Gây ra các vấn đề về tiêu hóa: Có một số trường hợp tiêu thụ quá nhiều quả cranberry có thể gặp phải các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy hay đầy hơi.
– Gây ra các vấn đề về chất lượng niệu đạo: Các hợp chất trong quả cranberry có thể làm tăng độ axit trong niệu đạo, gây ra sự kích thích và khó chịu. Do đó, nếu bạn có tiền sử bệnh về niệu đạo hay tiểu đường, nên hạn chế ăn quả cranberry.
Tóm lại, những tác dụng phụ của quả cranberry khá hiếm gặp, nhưng vẫn cần được lưu ý đối với những người có tiền sử bệnh lý hay đang sử dụng thuốc. Nếu bạn gặp phải bất kỳ dấu hiệu nào không bình thường khi tiêu thụ quả cranberry, nên ngừng sử dụng và tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Tác dụng phụ của cranberry
Lưu ý khi ăn quả cranberry
Có một số lưu ý khi ăn cranberries mà bạn nên biết đó là:
– Đối với những người dễ bị đầy hơi hoặc khó tiêu, nên hạn chế ăn quá nhiều cranberry vì nó chứa nhiều chất xơ và axit hữu cơ có thể gây khó chịu cho đường tiêu hóa.
– Nếu sử dụng các sản phẩm từ cranberry chứa đường, như nước ép hoặc mứt, cần lưu ý vì nó có thể gây tăng đường huyết, đặc biệt là đối với người bị tiểu đường.
– Cần lưu ý khi sử dụng các sản phẩm từ cranberry có chứa hàm lượng natri cao vì nó có thể gây ra tình trạng tăng huyết áp đối với những người bị huyết áp cao.
– Không nên sử dụng quá liều các sản phẩm từ cranberry vì điều này có thể gây ra tình trạng đau bụng, buồn nôn hoặc tiêu chảy.
Qua bài viết trên ta có thể thấy quả cranberry là một loại quả có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý đến những tác dụng phụ và cảnh báo khi sử dụng quả cranberry. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quả cranberry và sử dụng nó có thể hỗ trợ cho sức khỏe của bạn
nguồn: St
Nhà Thuốc Gia Đình:
Hình thức thanh toán: COD, chuyển khoản, Vnpay Dược sĩ tư vấn miễn phí 7h-22h