Trang chủ  Blog sức khỏe  Không chữa trị kịp thời biến chứng viêm xoang nguy hiểm thế nào?

Không chữa trị kịp thời biến chứng viêm xoang nguy hiểm thế nào?

Viêm họng mãn

Không chữa trị kịp thời biến chứng viêm xoang nguy hiểm thế nào 1Không chữa kịp viêm xoang gây viêm họng mãn tính

Cả viêm xoang cấp tính và viêm xoang mãn tính đều đi kèm với triệu chứng viêm họng. Thậm chí có trường hợp bị nặng còn tắc nghẹt mũi khiến bệnh nhân phải thở bằng miệng khiến tình trạng viêm họng càng trầm trọng. Không khí đi qua họng không được làm sạch và ấm như đi qua mũi nên người bệnh thường bị viêm họng mãn tính. Trường hợp bị nặng có thể đi kèm các triệu chứng như: họng ngứa rát, có đờm và mủ.

Loạn cảm họng

Phần lớn các biểu hiện bệnh viêm xoang đều khiến bệnh nhân có cảm giác rất khó chịu ở phần họng. Những cơn đau nhói, khô rát, cảm giác như có vật gì đó vướng ở cổ xuất hiện rất thường xuyên.

Lâu dần nếu không được chữa trị kịp thời chắc chắn bệnh nhân sẽ bị viêm đường hô hấp dưới. Lúc này các triệu chứng sẽ là: khó thở hoặc thở khò khè, người bệnh ho nhiều và thường xuyên khạc nhổ. Bệnh loạn cảm họng không thể điều trị được nếu chưa chữa trị viêm xoang triệt để.

U thanh quản

Không chữa trị kịp thời biến chứng viêm xoang nguy hiểm thế nào 2Bị viêm xoang dễ dẫn tới u thanh quản

Với những người làm nghề giáo viên, ca sĩ, hướng dẫn viên du lịch, MC,… thì giọng nói chính là công cụ để họ làm việc. Chính vì thế chỉ cần bất cứ tổn thương nào liên quan tới dây thanh quản đều là nỗi ám ảnh của họ. Biến chứng viêm xoang nguy hiểm là việc hình thành những u thanh quản. Dẫu những u này là lành tính nhưng nếu để lâu vẫn làm khàn giọng và mất tiếng.

Đau nhức xương

Một trong những biến chứng viêm xoang nguy hiểm nhất là viêm cốt thùy xương. Đặc biệt là ở vùng xương trán, xương hàm do các mạch máu ở đây bị viêm tắc. Thông thường, bệnh bắt nguồn từ vùng trán rồi lan sang 2 bên thái dương rồi cuối lan lên đỉnh đầu. Biểu hiện ban đầu là người bệnh cảm thấy đau nhức ở 1 điểm trên trán rồi sưng tấy và tạo ra áp-xe.

Giảm thị lực

Không chữa trị kịp thời biến chứng viêm xoang nguy hiểm thế nào 3Bệnh nhân thường bị mờ mắt hơn người bình thường

Nhiều người đột nhiên cảm thấy mắt khó nhìn, thị lực giảm rõ rệt mà không biết do biến chứng viêm xoang gây ra. Phần hốc mắt của con người được bao quanh bởi hệ thống các khoang xoang nhỏ. Thậm chí phần bên trên còn có xoang trán, bên cạnh là xoang mũi và bên dưới là xoang hàm. Chính vì vậy chỉ cần một trong các xoang này bị viêm nhiễm cũng làm nguy hại tới thị lực.

Giảm thính lực

Viêm xoang mãn tính sẽ làm mủ chảy từ mũi xuống họng rồi đọng ở vòi tai. Những người có thói quen khịt mũi sẽ làm mủ chảy ngược lên phía tai giữa ảnh hưởng tới thính lực. Với trẻ em, vòi tai thường ngắn, rộng lại nằm ngang nên dễ ảnh hưởng tới vòm tai hơn so với người lớn. Sau thời gian bị bệnh mà không được điều trị đúng cách sẽ ảnh hưởng tới màng nhĩ gây khó nghe hoặc điếc hẳn.

Bài viết liên quan

Giỏ hàng của bạn
1900 636 731