filefile_put_contents Loại thực phẩm nên kiêng cho người bệnh gút - Nhà thuốc gia đình
Trang chủ  Blog sức khỏe  Loại thực phẩm nên kiêng cho người bệnh gút

Loại thực phẩm nên kiêng cho người bệnh gút

Tôi 37 tuổi, bị gout mấy tháng nay và đang điều trị theo đơn bác sĩ. Nghe nói bệnh này cần kiêng khem rất nhiều, xin quý báo tư vấn!

Lò Văn Tôn (Lào Cai)

Bệnh gút (gout) là bệnh thấp khớp do ứ đọng những tinh thể uric acid nhọn như kim ở tổ chức liên kết, ở ổ khớp hay cả hai. Sự ứ đọng này dẫn tới viêm khớp với các triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau và cứng khớp. Bệnh nhân gout thường thừa cân và mắc thêm một hay nhiều bệnh như xơ vữa động mạch, rối loạn chuyển hóa mỡ, tiểu đường, rối loạn lipid máu…

Để điều trị có hiệu quả bệnh gút, người bệnh cần phải thực hiện nghiêm ngặt: kiêng tuyệt đối những thực phẩm giàu đạm có gốc purin như: hải sản, các loại thịt có màu đỏ như: thịt trâu, bò, ngựa, thịt dê…phủ tạng động vật như: lưỡi, lòng, tim, gan, thận, óc…, trứng gia cầm nói chung, nhất là các loại trứng đang phát triển thành phôi như trứng vịt lộn…; Giảm bớt những thực phẩm giàu đạm khác trong khẩu phần ăn như: đạm động vật nói chung như: thịt lợn, thịt gà, thịt vịt…; cá và các loại thủy sản như: lươn, cua, ốc, ếch… Đạm thực vật: đậu hạt nói chung, nhất là các loại đậu ăn cả hạt như: đậu Hà Lan, đậu trắng, đậu đỏ, đậu xanh…; các chế phẩm từ đậu nành như: đậu phụ, sữa đậu nành, tào phớ… nhìn chung ít làm tăng axit uric hơn các loại đậu chưa chế biến; Kiêng tất các các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như: măng tre, măng trúc, măng tây, nấm, giá, dọc mùng vì sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp axit uric trong cơ thể. Giảm các thực phẩm giàu chất béo no như: mỡ, da động vật, thức ăn chiên, quay, thực phẩm giàu chất béo no như: mì tôm, thức ăn nhanh; Tránh dùng chung hải sản và bia. Bệnh nhân gout nên ăn: Các thực phẩm giàu chất xơ nói chung như dưa leo, củ sắn, cà chua…; Nên uống nhiều nước (tối thiểu 2,5 – 3 lít nước mỗi ngày). Nên uống nước khoáng không ga có độ kiềm cao giúp tăng đào thải acid uric và hạn chế sự kết tinh urate tại ống thận, làm giảm nguy cơ sỏi thận.

BS. Văn Hào

Bài viết liên quan

Giỏ hàng của bạn
1900 636 731