Trang chủ  Blog sức khỏe  NHẬN BIẾT 5 TRIỆU CHỨNG ĐAU RUỘT THỪA ĐẶC TRƯNG NHẤT

NHẬN BIẾT 5 TRIỆU CHỨNG ĐAU RUỘT THỪA ĐẶC TRƯNG NHẤT

NHẬN BIẾT 5 TRIỆU CHỨNG ĐAU RUỘT THỪA ĐẶC TRƯNG NHẤT

Đau ruột thừa hay viêm ruột thừa là một cấp cứu ngoại khoa về tiêu hóa. Bệnh gây nhiều biến chứng. Thậm chí nguy hiểm đến tính mạng nếu người bệnh không nhận biết sớm triệu chứng đau ruột thừa và xử trí kịp thời.

1. Triệu chứng đau ruột thừa thường gặp nhất ?

Đau bụng, cơ thể bị sốt trên 38 độ, chán ăn, buồn nôn hoặc nôn, khó đại tiện hoặc xì hơi,.. Là những triệu chứng đau ruột thừa đặc trưng nhất, người bệnh cần nhận biết.

1.1. Bụng xuất hiện cơn đau

Đau bụng chính là triệu chứng đầu tiên và thường gặp nhất ở người bị viêm ruột thừa. Vị trí của cơn đau không cố định mà thay đổi tùy theo từng người bệnh. Lúc đầu, người bệnh có thể xuất hiện cảm giác đau ở vùng quanh rốn hoặc phía trên rốn.

Đau bụng là một trong những triệu chứng đau ruột thừa thường gặp nhất

Đau bụng là một trong những triệu chứng đau ruột thừa thường gặp nhất

Cơn đau bắt đầu tăng dần sau 2 đến 12 tiếng. Ban đầu, cơn đau chỉ âm ỉ. Nhưng sau đó, cảm giác đau lại tăng lên, cơn đau dần di chuyển xuống vị trí hố chậu bên phải. Cứ mỗi khi thay đổi tư thế, cơn đau lại quặn thắt.

Bên cạnh đó, tùy theo vị trí xuất hiện của ruột thừa, cơn đau không nhất thiết chỉ tập trung ở vùng quanh rốn hay trên rốn. Cụ thể, người bệnh có thể bị đau tại vùng lưng, hạ vị hoặc vị trí phía dưới sườn phải.

1.2. Sốt

Ngoài đau bụng, người bị viêm ruột thừa còn hay bị sốt, thường là sốt nhẹ 38 độ C. Nếu có biến chứng viêm phúc mạc thì tình trạng nhiễm trùng nặng, gây triệu chứng sốt cao.

Người đau ruột thừa hay bị sốt

Người đau ruột thừa hay bị sốt

1.3. Chán ăn kèm biểu hiện nôn ói

Người bị đau ruột thừa thường hay chán ăn kèm biểu hiện nôn ói. Ban đầu chỉ là cảm giác ăn không ngon, nhưng càng về sau người bệnh lại càng không muốn ăn uống bất cứ thứ gì.

Cứ mỗi lần đưa đồ ăn lên miệng, người bệnh lại có biểu hiện buồn nôn hoặc nôn ói. Ngoài ra, biểu hiện nôn ói còn xuất hiện đồng thời cùng các cơn đau tại vùng bụng.

1.4. Khó đại tiện hoặc tiêu chảy

Tình trạng viêm nhiễm khiến đường ruột không thể duy trì hoạt động tiêu hóa như bình thường. Người bị đau ruột thừa hay gặp phải triệu chứng khó đại tiện hoặc đi ngoài mất kiểm soát.

Người bị đau ruột thừa thường bị tiêu chảy hoặc khó đại tiện

Người bị đau ruột thừa thường bị tiêu chảy hoặc khó đại tiện

Kèm theo tình trạng khó đại tiện hoặc tiêu chảy, người bệnh còn bị khó xì hơi.

1.5. Thành bụng co cứng

Một trong những biểu hiện khác của đau ruột thừa mà người bệnh cần lưu ý là thành bụng bị co cứng.

Lưu ý, triệu chứng đau ruột thừa thường có xu hướng xuất hiện không theo thứ tự, phụ thuộc vào diễn biến bệnh. Người bệnh ban đầu chán ăn, sau đó cơn đau ruột mới xuất hiện kèm theo biểu hiện nôn ói và một số triệu chứng đặc trưng khác.

2. Những biến chứng của viêm ruột thừa

Ruột thừa bị vỡ và hình thành ổ áp – xe vùng bụng chính là 2 biến chứng nguy hiểm nhất mà người bị viêm ruột thừa phải đối mặt.

Viêm phúc mạc:

Tình trạng này xảy ra do ruột thừa bị nhiễm trùng nặng hoặc do ruột thừa bị vỡ. Triệu chứng điển hình có thể kể đến là người bệnh bị sốt cao nhưng vẫn cảm thấy rét run, huyết áp tụt, bí trung đại tiện, chướng bụng, khi sờ vào bụng thì cảm thấy đau ở mọi vị trí (đây được coi là phản ứng thành bụng rất điển hình). Viêm phúc mạc là biến chứng rất nặng, nếu không được điều trị thì sẽ gây nguy hiểm tính mạng.

Áp – xe:

Biến chứng khác của viêm ruột thừa là hình thành khối áp xe ruột thừa. Nếu khối áp xe này bị vỡ sẽ gây viêm phúc mạc, từ đó cũng có thể ảnh hưởng đến tính mạng nếu không được điều trị.

Đám quánh ruột thừa:

Đây là một biến chứng khác của viêm ruột thừa, xảy ra với những người có thể trạng, sức đề kháng tốt, mức độ kết dính của quai ruột và mạc treo tốt. Đám quánh ruột thừa có thể tự tan dần nhưng trường hợp xấu thì sẽ phát triển thành áp xe ruột thừa.

Người bệnh cần đến cơ sở y tế sớm khi nhận thấy cơn đau ruột xuất hiện

Người bệnh cần đến cơ sở y tế sớm khi nhận thấy cơn đau ruột xuất hiện

Tình trạng viêm ruột thừa cấp tính diễn biến khá nhanh. Ngay khi nhận thấy cơ thể xuất hiện triệu chứng đau ruột thừa, người bệnh tốt nhất không nên tự chữa trị tại nhà mà hãy đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và chẩn đoán bệnh.

3. Phương pháp điều trị viêm ruột thừa phổ biến nhất

Phẫu thuật theo hình thức mổ mở hoặc nội soi cho đến nay vẫn là phương pháp điều trị viêm ruột thừa hiệu quả nhất. Người bệnh càng được mổ sớm bao nhiêu thì lại càng tránh được nhiều biến chứng nguy hiểm bấy nhiêu.

Phẫu thuật vẫn là phương pháp điều trị viêm ruột thừa hiệu quả nhất

Phẫu thuật vẫn là phương pháp điều trị viêm ruột thừa hiệu quả nhất

Phẫu thuật nội soi (áp dụng cho các trường hợp viêm ruột thừa chưa gây biến chứng) và mổ mở (trường hợp ruột thừa đã gây biến chứng hoặc người bệnh không đủ điều kiện để thực hiện mổ nội soi).

Nguồn: st

Nhà Thuốc Gia Đình:

CS1: 84,Vũ Phạm Hàm, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội

CS2: Số 8, Mạc Thái Tổ, Yên Hoà , Cầu Giấy,Hà Nội

CS3: 31 Mạc Thái Tổ, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội

CS4: Phúc Xuyên ( cụm 11) Võng xuyên, Phúc Thọ, Hà Nội

Hình thức thanh toán: COD, chuyển khoản, Vnpay Dược sĩ tư vấn miễn phí 7h-22h

Bài viết liên quan

Giỏ hàng của bạn
1900 636 731