Trang chủ  Blog sức khỏe  Những chú ý khi sử dụng thuốc Pulmicort Respules

Những chú ý khi sử dụng thuốc Pulmicort Respules

Những chú ý khi sử dụng thuốc Pulmicort Respules

Pulmicort Respules là dạng thuốc khí dung với hoạt chất chính là budesonide – một corticosteroid chống viêm được sử dụng khá nhiều trong điều trị và dự phòng hen phế quản ở người lớn và trẻ em. Vậy khi sử dụng thuốc Pulmicort Respules cần lưu ý điều gì?

1. Thuốc pulmicort respules là thuốc gì?

Pulmicort respules là dạng thuốc khí dung với hoạt chất chính là budesonide. Thông thường, thuốc được chỉ định để điều trị hen phế quản, viêm thanh khí phế quản cấp (bệnh Croup) ở nhũ nhi và trẻ em. Ngoài ra, thuốc pulmicort còn được dùng như một liệu pháp thay thế và giảm liều steroid đường uống.

pulmicort respules có tác dụng gì
Thuốc pulmicort respules có tác dụng điều trị hen phế quản

2. Cách dùng thuốc Pulmicort respules

Pulmicort respules là dạng thuốc khí dung nên bệnh nhân không được tiêm truyền, không được uống. Thuốc pulmicort được bào chế với dạng hỗn dịch (là dạng thuốc có các tiểu phân chất rắn không tan trong dung môi lỏng). Vì thế, để sử dụng đúng cách, thuốc pulmicort cần sử dụng với máy khí dung áp lực, không được dùng máy khí dung siêu âm (Ultrasonic nebulisers), vì có thể làm hỏng thuốc.

Khi khí dung, người bệnh sẽ dùng với mặt nạ hoặc qua ống nội khí quản để phân phối thuốc. Có thể khí dung thuốc không pha loãng, tuy nhiên nếu muốn kéo dài thời gian phân phối thuốc (hơn 10 phút) hoặc giảm số lần khí dung (khi dùng nhiều thuốc khí dung) thì có thể trộn lẫn thuốc với nước muối vô khuẩn thông thường, hoặc một số thuốc khác như terbutalin, salbutamol, fenoterol, acetylcystein, ipratropium bromide. Hỗn hợp trộn lẫn này nên được sử dụng trong vòng 30 phút. Với ống thuốc đã mở thì cần dùng trong vòng 12 giờ.

Lưu ý

Thành phần của thuốc pulmicort respules là corticoid nên người bệnh có nguy cơ nhiễm nấm ở hầu họng do thuốc lắng đọng tại vị trí này. Vì vậy, sau mỗi lần khí dung, người bệnh cần súc miệng kỹ với nước. Nếu dùng mặt nạ, phải đảm bảo đặt khít mặt nạ đang được phun khí dung và rửa mặt sạch sẽ sau mỗi lần dùng thuốc.

Thuốc pulmicort respules cần được bảo quản đúng cách để đảm bảo chất lượng và an toàn khi sử dụng. Theo đó, thuốc cần tránh ánh sáng bằng cách để trong vỉ nhôm. Hiện tại, pulmicort respules được đóng trong vỉ nhôm gồm 5 ống, mỗi lần chỉ mở một vỉ nhôm, dùng hết 5 ống rồi mới mở vỉ nhôm tiếp theo. Bên cạnh đó, cần chú ý cất khay thuốc (đã đóng nắp nhôm) vào trong hộp sau khi sử dụng. Ngoài ra, sau khi mở vỉ nhôm cần lưu ý:

  • Ghi ngày mở
  • Thêm 3 tháng vào ngày mở chính là ngày cần phải bỏ vỉ thuốc nếu không sử dụng hết các ống trong đó.
  • Ghi ngày cần phải bỏ vỉ thuốc vào chỗ đã dành sẵn trên nắp nhôm và tất cả các ống còn lại trong vỉ đã dùng dở đều phải bỏ đi.

Khác với nhiều loại thuốc khác, pulmicort respules vẫn có thể sử dụng được cho phụ nữ có thai và cho con bú. Tuy nhiên, liều dùng thuốc pulmicort respules khá dao động và cần theo chỉ định của bác sĩ. Vì thế, để đảm bảo hiệu quả người bệnh cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn và chỉ định liều lượng của bác sĩ.

nguồn vinmec

Bài viết liên quan

Giỏ hàng của bạn
1900 636 731