filefile_put_contents Thủy đậu có kiêng gió không? - Nhà thuốc gia đình
Trang chủ  Blog sức khỏe  Thủy đậu có kiêng gió không?

Thủy đậu có kiêng gió không?

Thủy đậu có kiêng gió không?

Bệnh thủy đậu hay còn được gọi theo dân gian là bệnh trái rạ, do một loại virus có tên Varicella zoster gây ra. Đây là một loại bệnh rất phổ biến, hầu như ai cũng sẽ gặp một lần trong đời. Có nhiều quan niệm cho rằng thủy đậu cần phải kiêng gió. Vậy thực sự bệnh thủy đậu có kiêng gió không?

1. Bệnh thủy đậu có kiêng gió không?

Triệu chứng:

Thủy đậu là một bệnh lành tính, sau 1 – 2 tuần kể từ khi tiếp xúc với virus Varicella zoster, thủy đậu sẽ bắt đầu xuất hiện những triệu chứng như:

  • Trên da xuất hiện các nốt ban;
  • Ngứa ngáy tại vùng da bị ảnh hưởng;
  • Các nốt ban có chứa mủ bên trong;
  • Dịch mủ trắng trong, nhưng nếu bị nhiễm trùng có thể chuyển thành đục;
  • Một số triệu chứng kèm theo như: sốt, chán ăn, mệt mỏi.

Với những người có cơ địa khỏe mạnh, các ban ngứa nổi trên da xuất hiện sau 7 – 10 sẽ dần khô lại, bong vảy và khỏi hẳn. Sau khi bị thủy đậu, người bệnh sẽ có hệ miễn dịch bền vững và hầu như không tái phát bệnh thủy đậu lần nữa. Mặc dù là bệnh lành tính nhưng bệnh có khả năng lây lan rất cao và có thể gây biến chứng nếu không điều trị và chăm sóc đúng cách. Các biến chứng có thể gặp khi bị thủy đậu là: nhiễm trùng da, nhiễm trùng máu, viêm não, viêm tiểu não, viêm phổi.

Thủy đậu có thể xảy ra với bất kỳ ai nhưng đặc biệt phổ biến ở trẻ em. Nhiều phụ huynh có con bị thủy đậu lo lắng khi con mình mắc bệnh nên tìm nhiều cách để khắc phục các triệu chứng của thủy đậu và không biết thủy đậu có kiêng gió không. Theo nhiều quan niệm cho rằng, khi bị thủy đậu, người bệnh cần kiêng gió để các nốt mụn không gây ngứa và lan rộng hơn. Tuy nhiên, bệnh thủy đậu không cần phải kiêng gió. Việc kiêng gió khi bị thủy đậu là hoàn toàn sai lệch, không có căn cứ khoa học rõ ràng.

Thủy đậu có kiêng gió không 2Thực chất  việc cho trẻ kiêng gió khi bị thủy đậu vẫn chưa được y học chứng minh là đúng

Nhiều phụ huynh tin vào điều này đã mặc thật nhiều quần áo và trùm kín người trẻ khi trẻ bị thủy đậu. Điều này dẫn tới việc nhiều trường hợp trẻ bị thủy đậu khi đưa vào viện đã bị nhiễm trùng, bội nhiễm và biến chứng. Nguyên nhân làm trẻ bị thủy đậu nặng hơn là do khi bị trùm kín, da của trẻ bị bí bách, không thoáng khí; khi cơ thể ra mồ hôi lại càng tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và gây nhiễm trùng.

2. Những điều cần lưu ý trong điều trị thủy đậu

Từ vấn đề thủy đậu có kiêng gió không, chúng ta nhìn nhận rõ hơn về tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe cho người bị thủy đậu. Nguyên tắc đầu tiên trong điều trị chính là phải giữ vệ sinh sạch sẽ để không bị nhiễm trùng. Thay vì tránh gió bằng việc bằng nhiều quần áo cho trẻ, phụ huynh nên cho trẻ mặt quần áo thoáng mát để không bị bí và đổ mồ hôi. Tất nhiên, phụ huynh cũng không nên để trẻ ở nơi có gió quá mạnh khiến trẻ phát.

Thủy đậu có kiêng gió không 3Cơ thể trẻ cần được thông thoáng và sạch sẽ để các nốt mụn không bị hầm bí và nhiễm trùng

Với những người khỏe mạnh, thủy đậu có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Bạn có thể dùng thuốc acyclovir bôi lên những nốt mụn để diệt trừ virus nhanh hơn và rút ngắn thời gian lành bệnh. Trong tình trạng thủy đậu nghiêm trọng, bác sĩ có thể chỉ định dùng acyclovir đường tiêm tĩnh mạch và đường uống cho bệnh nhân.

Ngoài điều trị mụn ngứa, bạn có thể dùng thuốc hạ sốt, thuốc chống ngứa đi kèm để điều trị khi bạn có dấu hiệu sốt và ngứa kèm theo.

 

Bài viết liên quan

Giỏ hàng của bạn
1900 636 731