Trang chủ  Blog sức khỏe  Viêm xoang

Viêm xoang

Viêm xoang

Là bệnh lý đường hô hấp trên phổ biến.
Nguyên nhân gây bệnh thường là do nhiễm trùng vi khuẩn sau một đợt nhiễm virus đường hô hấp. Nếu viêm xoang cấp không được điều trị thích hợp hoặc nguyên nhân gây tắc nghẽn xoang chưa được giải quyết. Bệnh có thể tái phát thường xuyên và diễn tiến thành mãn tính.
Viêm xoang là tình trạng nhiễm trùng và viêm một hoặc nhiều xoang do xoang bị tắc nghẽn. Viêm xoang xảy ra đột ngột và chỉ kéo dài trong thời gian ngắn (khoảng 4 tuần) – viêm xoang cấp tính. Một trường hợp khác là viêm xoang có thể kéo dài (khoảng hơn 3 tháng) và lặp đi lặp lại gọi là viêm xoang mạn tính.
viêm xoang

TỔNG QUAN VỀ BỆNH VIÊM XOANG

Nếu bạn bị nghẹt mũi, ấn đau ở mặt, ho và chảy nước mũi đặc, bạn có thể bị viêm mũi xoang, được gọi là viêm xoang.
Các xoang của bạn là những hố rỗng trong xương gò má, quanh mắt và sau mũi. Xoang chứa chất nhầy, giúp làm ấm, làm ẩm và lọc khí thở. Khi chất nhầy bị chặn không chảy ra được như bình thường, nhiễm trùng có thể xảy ra.

Viêm xoang cấp tính

Có viêm xoang cấp tính khi các triệu chứng kéo dài dưới bốn tuần. Hầu hết các trường hợp bắt đầu giống như cảm lạnh thông thường. Các triệu chứng thường biến mất trong vòng một tuần đến 10 ngày; nhưng ở một số người, nhiễm trùng phát triển.

Viêm xoang mạn tính

Viêm xoang mạn tính, còn được gọi là viêm mũi xoang mạn tính, thường được chẩn đoán khi các triệu chứng đã diễn ra hơn 12 tuần, mặc dù đã được điều trị nội khoa.
Những người bị viêm mũi dị ứng hoặc hen suyễn có nhiều khả năng bị viêm xoang mạn tính. Điều này là do đường thở có nhiều khả năng bị viêm khi có viêm mũi dị ứng hoặc hen suyễn. Viêm xoang cũng có thể do nhiễm trùng, nấm, lệch vách ngăn mũi, polyp mũi. Hoặc trong một số trường hợp hiếm gặp là suy giảm hệ thống miễn dịch.

TRIỆU CHỨNG & CHẨN ĐOÁN VIÊM XOANG

Triệu chứng

Các triệu chứng viêm xoang, cho dù cấp tính hoặc mạn tính, thường phát triển sau khi bị cảm lạnh. Hoặc trong thời gian bị viêm mũi dị ứng nghiêm trọng hoặc liên tục. Dấu hiệu rõ ràng nhất là ấn đau ở má và trán. Các triệu chứng khác có thể bao gồm:
• Chảy mũi đặc màu vàng xanh
• Chảy mũi sau, thường có mùi hôi
• Ho
•Nghẹt mũi
•Đau răng
Trong trường hợp viêm xoang cấp tính, sốt có thể xuất hiện.

Chẩn đoán

Xét nghiệm dị ứng thực hiện bởi bác sĩ dị ứng / miễn dịch học có thể xác định được những yếu tố dị ứng đằng sau nhiễm trùng xoang mạn tính hoặc tái phát.
Trong trường hợp mạn tính hoặc nặng, bác sĩ cũng có thể kiểm tra đường mũi của bạn bằng cách sử dụng một kỹ thuật gọi là nội soi mũi. Trong thủ thuật này, một dụng cụ mảnh, mềm mại được đưa lên lỗ mũi để xem các đường đi của xoang và tìm kiếm tắc nghẽn.
Bác sĩ có thể yêu cầu chụp MRI hoặc CT để tìm kiếm những bất thường trong xoang. Như đường dẫn lưu hẹp, polyp hoặc lệch vách ngăn.
Đặt lịch hẹn với bác sĩ ngay nếu bạn bị sốt, đau hoặc sưng ở mặt hoặc mắt, đỏ trên má hoặc quanh mắt, đau đầu dữ dội, lú lẫn hoặc cứng cổ.

Điều trị & đề phòng viêm xoang.

Việc điều trị viêm xoang phụ thuộc vào nguyên nhân, mức độ nghiêm trọng và thời gian của các triệu chứng.

Viêm xoang cấp tính

Có đến 70% những người bị viêm xoang cấp tính tự phục hồi mà không cần dùng thuốc đã kê toa. Nếu nguyên nhân là do nhiễm khuẩn, điều trị bằng kháng sinh có thể rút ngắn thời gian viêm xoang cấp tính. Cũng có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Các lựa chọn khác để điều trị bao gồm:
Thuốc thông mũi hoặc thuốc xịt mũi có thể giúp giảm triệu chứng và thúc đẩy việc làm sạch mũi xoang.
Nhiều người được giảm nhẹ triệu chứng nhờ cách sử dụng nước muối xoang này.
Nghỉ ngơi nhiều và giữ cho cơ thể đủ nước bằng cách uống vài ly nước mỗi ngày.
Một số người bị viêm xoang giảm đau bằng cách hít thở không khí nóng, ẩm, sử dụng túi chườm nóng hoặc rửa khoang mũi bằng nước muối.

Viêm xoang mạn tính

Viêm xoang mạn tính thường không phải do nhiễm khuẩn, vì vậy điều trị tình trạng này bằng kháng sinh thường không giúp ích gì. Tránh các hoạt động và địa điểm có thể làm nặng thêm các triệu chứng của bạn. Đặc biệt là nếu các triệu chứng của bạn liên quan đến dị ứng.
Nếu một bác sĩ dị ứng / nhà miễn dịch học đã chẩn đoán bạn bị dị ứng, điều trị bằng cách tránh các tác nhân hoặc bằng thuốc hoặc tiêm dị ứng có thể giúp ngăn ngừa viêm xoang tái phát. Các biện pháp kiểm soát môi trường như tránh các chất gây dị ứng là rất quan trọng đối với những người bị viêm mũi do các chất gây dị ứng trong nhà như mạt bụi, nấm mốc hoặc vẩy da động vật. Chiến lược điều trị này có thể ngăn ngừa việc phẫu thuật hoặc tái phát bệnh sau phẫu thuật.
Khi phương pháp điều trị hoặc thuốc thất bại, phẫu thuật xoang nội soi có thể là một lựa chọn. Nếu bạn đang cân nhắc phẫu thuật xoang, hãy cân nhắc các yếu tố trong tình trạng của bạn. Đây có thể là một quyết định rất phức tạp và bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ dị ứng / miễn dịch học.
Phẫu thuật nên luôn được xem là giải pháp cuối cùng ở trẻ em. Trước khi bạn đồng ý phẫu thuật cho con bạn, hãy xem xét nhận ý kiến thứ hai từ bác sĩ dị ứng / miễn dịch học điều trị viêm xoang ở trẻ em.
Phẫu thuật xoang không giúp lành ngay. Hầu hết bệnh nhân trải qua phẫu thuật vẫn sẽ cần điều trị để ngăn ngừa viêm xoang mạn tính tái phát.
Liên hệ tư vấn miễn phí tại đây

Bài viết liên quan

Giỏ hàng của bạn
1900 636 731